5 chức năng chính của nước đối với cơ thể

5 chức năng chính của nước đối với cơ thể

Chuyển hoá và tham gia các phản ứng trao đổi chất: Nước là dung môi sống của các phản ứng hóa học trong cơ thể. Nước trong tế bào là một môi trường để các chất dinh dưỡng tham gia vào các phản ứng sinh hóa nhằm xây dựng và duy trì tế bào.

5 chức năng chính của nước đối với cơ thể

5 chức năng chính của nước đối với cơ thể

Nước là một trong những thành phần cơ bản cho sự tồn tại và phát triển của con người. Chúng ta có thể nhịn ăn vài tuần nhưng thật khó để nhịn uống chỉ vài ngày. Để đảm bảo sức khỏe tốt, mỗi người cần bổ sung đủ lượng nước hàng ngày.

Trong cơ thể nước thực hiện 5 chức năng chính

Nuôi dưỡng tế bào: Nước cung cấp nguồn chất khoáng, vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào trong mọi hoạt động trong cơ thể. Khoáng chất là rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất và tổng hợp men, các enzim và các hooc môn cho cơ thể. Nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày thường chứa một lượng đáng kể các chất khoáng có lợi cho sức khỏe. Nhưng thực trạng hiện nay thì nguồn nước sạch còn chứa rất nhiều các chất độc hại như chì, thuốc sâu. Ảnh hưởng rất không tốt đến sức khỏe của con người.

Chuyển hoá và tham gia các phản ứng trao đổi chất: Nước là dung môi sống của các phản ứng hóa học trong cơ thể. Nước trong tế bào là một môi trường để các chất dinh dưỡng tham gia vào các phản ứng sinh hóa nhằm xây dựng và duy trì tế bào. Nhờ việc hòa tan trong dung môi mà các tế bào có thể hoạt động và thực hiện được các chức năng của mình.

Đào thải các chất cặn bã: Nước loại bỏ các độc tố mà các cơ quan, tế bào từ chối đồng thời thông quan đường nước tiểu và phân.

Ổn định nhiệt độ cơ thể: Nước có vai trò quan trọng trong việc phân phối hơi nóng của cơ thể thông qua việc phân phối nhiệt độ cơ thể. Nước cho phép cơ thể giải phóng nhiệt độ khi nhiệt độ môi trường cao hơn so với nhiệt độ cơ thể

Giảm ma sát: Nước có tác dụng bôi trơn quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là nơi tếp xúc các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn… Nước cũng hoạt động như một bộ phận giảm xóc cho mắt, tủy sống và ngay cả thai nhi trong nước ối…

Nước có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người nếu chúng ta có hiểu biết về vai trò và sử dụng nước một cách khoa học.