Có nên uống nước khoáng vào mùa hè?

Có nên uống nước khoáng vào mùa hè?

Những người bị viêm loét dạ dày cường toan (thường đau bụng lúc đói) lại nên uống loại nước khoáng “kiềm” chứa nhiều bicacbonate hay nước soda. Những người có bệnh thận , bệnh tim, huyết áp cao không dùng loại mặn.

Có nên uống nước khoáng vào mùa hè?

Có nên uống nước khoáng vào mùa hè?

Người lao động nặng nhọc, chơi thể thao trong môi trường nóng nực thường ra nhiều mồ hôi, kéo theo mất nước tế bào, mất muối khoáng và chất dinh dưỡng.

Hiện nay một số gia đình và nhất là một số buổi họp hành, hội thảo người ta thường dùng các loại nước giải khát đóng chai.

Các loại nước giải khát đóng chai đa số là an toàn về vi sinh nhưng tính chất thành phần chất lượng của nó lại có ảnh hưởng đến sức khoẻ một số đối tượng nào đó.

Các loại nước giải khát có đường có tác dụng tốt đối với người bình thường, người gầy, nhưng người mập thì không nên uống. Nếu sợ béo mà vẫn thích uống nước ngọt thì có loại nước giải khát cho người ăn

Nước tinh lọc, tinh khiết (nước uống đóng chai) làm lại từ nước máy chỉ là thứ nước an toàn. Loại này có tác dụng giải khát chậm hơn nhiều so với nước khoáng thiên nhiên hay nước khoáng hoá, giàu vitamin hoá.

Nước trái cây ép là loại nước giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin và vi chất dinh dưỡng. Nước giải khát có mùi hương hoa quả không phải là nước ép trái cây

Nước khoáng và nước uống đóng chai phải trong suốt không màu, không cặn, không rêu, vỏ chai còn mới, không bị trầy xước, không bị hở. Ðể tránh mua hàng giả ta cần phải đối chiếu nhãn hiệu hoặc tên cơ sở sản xuất có trên nắp chai trên nhãn và dưới đáy chai phải trùng nhau.

Nước giải khát có đường thường có màu nhưng phải trong không đục, không có váng cặn. Ðề phòng loại vỏ chai cũ, bẩn và nắp đã bị đứt vành nhựa giữa nút chai và cổ chai. Loại này rất dễ là hàng giả.

Không nên quên xem hạn sử dụng, là khoảng thời gian mà chất lượng và an toàn sản phẩm của sản phẩm có giá trị sử dụng cho một loại thực phẩm.Hết hạn thời gian sử dụng là thời gian mà chất lượng và an toàn của sản phẩm đã giảm đáng kể hoặc không còn an toàn.

Nếu bạn ưa dùng nước khoáng điều đáng nhớ nhất là phải chú ý đến thành phần riêng của từng chất vi khoáng có trong nước khoáng.

Có những nội dung liên quan đến thành phần đưọc quy định phải chú trọng trên nhãn, gồm: Hàm lượng khoáng trên 1500mg/l phải ghi ” hàm lượng khoáng cao” và nếu thấp hơn 500mg/l ghi là : “hàm lượng khoáng thấp”.

Tổng lượng khoáng hoà tan là một chỉ tiêu đáng quan tâm. Các loại nước khoáng như Vital, Thạch Bích (trên dưới 250mg/l) dễ uống và có thể thường xuyên nhưng khó phân biệt với nước thường.

Trên thị trường có một số loại nước lọc bắt chước mẫu mã nhãn, chai dùng lại vỏ chai nước khoáng tên tuổi thì thực sự khó phân biệt.

Mặt khác, ta thấy đa số nước khoáng có hàm lượng flour rất thấp. Nước máy mà ta dùng hàng ngày cũng chưa được bổ sung thêm flour tại nhà máy. Tiêu chuẩn nước máy đối với flour ở các nước nằm trong độ khoảng 0,5-1,5mg/l.

Dưới mức này mà ta không được bổ sung thêm flour từ các nguồn thức ăn khác sẽ bị sâu răng, nhưng vượt quá mức này lại dẫn tới mục răng.

Những người bị viêm loét dạ dày cường toan (thường đau bụng lúc đói) lại nên uống loại nước khoáng “kiềm” chứa nhiều bicacbonate hay nước soda. Những người có bệnh thận , bệnh tim, huyết áp cao không dùng loại mặn.

Trẻ em không dùng loại “giàu sulphate”. Tóm lại người sức khỏe bình thường có thể uống bất cứ loại nước giải khát nào. Người có bệnh và trẻ em nên thận trọng khi uống các loại nước chế biến công nghiệp.

Nước thiên nhiên đủ điều kiện không màu, không mùi vị lạ được đun sôi vẫn là thứ nước được trời cho và an toàn tuyệt đối, không có chống chỉ định với tất cả mọi người. Nước trà, tươi nước, đường cam vắt, chanh… là món giải khát truyền thống tuyệt vời rất nên dùng.