Lạm dụng nước khoáng, nước tinh khiết đều có hại cho sức khỏe

Lạm dụng nước khoáng, nước tinh khiết đều có hại cho sức khỏe

Về nguyên tắc, nước khoáng chủ yếu được dùng cho những người thiếu khoáng chất. Khi đó phải căn cứ vào từng bệnh cụ thể, để chỉ định dùng các loại khoáng chất khác nhau. Khi cơ thể mất nhiều nước tuyệt đối không nên cho con sử dụng nước khoáng vì nước này có những khoáng chất mà thận của trẻ sẽ không sử lý được.

Lạm dụng nước khoáng, nước tinh khiết đều có hại cho sức khỏe

Lạm dụng nước khoáng, nước tinh khiết đều có hại cho sức khỏe

Như chúng ta đã biết, nước là một trong những thành phần cơ bản của sự sống, chiếm khoảng 60% trong cơ thể chúng ta. Nước có vai trò tiêu hóa, hấp thụ, vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể, chúng ta có thể nhịn ăn một ngày nhưng không thể thiếu nước được.

Lạm dụng nước khoáng, nước tinh khiết đều có hại cho sức khỏe
Nước có vai trò giúp tiêu hóa, hấp thụ, vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể; thải trừ các chất độc hại. Nước giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ và là chất nhờn giúp các khớp hoạt động…Để đảm bảo sức khỏe tốt, nước cần được bổ sung hàng ngày nhằm thay thế lượng nước mất qua nước tiểu, bay hơi, đường thở, qua phân..

Nước máy đun sôi tốt hơn nước tinh khiết

Để đáp ứng nhu cầu về nước của cơ thể, hàng ngày chúng ta cần phải uống nước nhưng theo bà nên chọn loại nước uống nào cho an toàn với sức khoẻ ?

Tôi cho rằng nước máy đun sôi tốt hơn nước tinh khiết. Nước tinh khiết là nước không dẫn điện, không dẫn nhiệt, không mùi vị, trong suốt. Nước tinh khiết trên thị trường chỉ đảm bảo về mặt vệ sinh chứ không tốt về mặt sức khoẻ, đặc biệt là dùng lâu dài . Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, nước uống tinh khiết đang có bán nhiều trên thị trường chỉ là nước được lọc nhiều lần, do vậy chỉ đảm bảo về mặt vệ sinh chứ không tốt cho sức khoẻ, người dân trong sinh hoạt hàng ngày không nên quá lạm dụng nước tinh khiết bởi loại nước này nếu đã được xử lý đảm bảo tiêu chuẩn, thì hầu như không còn khoáng chất. Hơn nữa, những loại nước “tinh khiết” do các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, thì yếu tố vệ sinh thường không đảm bảo.
TS. Hoàng Kim Thanh
dụng lâu hết nước khoáng sẽ biến chất, không có lợi cho sức khoẻ. Mỗi loại nước khoáng cũng chỉ cung cấp một số loại chất khoáng nhất định chứ không phải toàn bộ các chất khoáng mà cơ thể cần. Vì thế sử dụng lâu dài cũng không tốt, thậm chí một số trường hợp nhất định còn nguy hiểm (thừa chất khoáng này nhưng lại thiếu chất khoáng khác).

Về nguyên tắc, nước khoáng chủ yếu được dùng cho những người thiếu khoáng chất. Khi đó phải căn cứ vào từng bệnh cụ thể, để chỉ định dùng các loại khoáng chất khác nhau. Khi cơ thể mất nhiều nước tuyệt đối không nên cho con sử dụng nước khoáng vì nước này có những khoáng chất mà thận của trẻ sẽ không sử lý được. Uống nước khoáng trong một thời gian dài hoạt động của thận sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, trẻ có nhu cầu cần nhiều chất khoáng, vitamin để phát triển nếu chỉ uống một loại chất khoáng lâu ngày sẽ chỉ được cung cấp một số chất , thiếu những chất khác, sẽ cản trở sự phát triển của trẻ . Đặc biệt không nên lấy nước khoáng để pha sữa cho vì có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian gây nguy hiểm.

Như vậy, việc dùng nước chứa quá nhiều khoáng chất có thể gây hại sức khỏe ?

Đúng vậy. Quyết định 1626 ban hành năm 1997 của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường về nước khoáng thiên nhiên đóng chai không giới hạn về hàm lượng hàm lượng chất rắn hòa tan (TDS) tối đa và tối thiểu. Điều này dẫn đến hiện tượng sản phẩm có hàm lượng khoáng quá cao không được cảnh báo, không có hướng dẫn cụ thể trên nhãn cho người tiêu dùng.

Hiện tại, Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn phân biệt nước khoáng giải khát và nước khoáng chữa bệnh, nhưng căn cứ quy định về hàm lượng TDS trong nước uống (không quá 1.000 mg/lít), có thể hiểu rằng: Những sản phẩm với hàm lượng DTS dưới 1.000 mg/lít có thể dùng để giải khát thường xuyên, không giới hạn số lượng; Những sản phẩm chứa hơn 1.000 mg DTS/lít có thể dùng để chữa một số bệnh, hoặc bổ sung chất khoáng cho người lao động nặng và vận động viên (vì họ mất một lượng muối khoáng lớn qua mồ hôi). Tuy nhiên, nước này sẽ nguy hiểm cho người bị bệnh thận, sỏi túi mật, ngay người bình thường cũng không nên uống quá 500 ml/ngày.