Một số lợi ích cần biết của nước tinh khiết

Một số lợi ích cần biết của nước tinh khiết

Các bệnh về răng miệng thường xuất phát từ vi khuẩn và acid bám ở chân răng, kẽ nướu. Và chúng ta cũng từng biết, chỉ chải răng bằng bàn chải với kem không thể loại trừ hết vi khuẩn tích tụ do thức ăn thừa còn đọng lại trong kẽ răng.

Một số lợi ích cần biết của nước tinh khiết

Một số lợi ích cần biết của nước tinh khiết

Nước hiện diện khắp nơi với vô vàn vai trò lớn nhỏ. Thế nhưng có lẽ vai trò quan trọng nhất chính là nước giúp duy trì sự sống. Cơ thể chúng ta trung bình có đến 55 – 70% là nước và cần được cung cấp bổ sung đến 2 lít mỗi ngày.

Mỗi khi cơ thể lên cơn khát là chúng ta có ngay nước uống đủ loại để đáp ứng. Quá tự nhiên đến nỗi chúng ta chẳng cần bận tâm đó là loại nước uống gì.

Chúng ta đã biết, nước chiếm khoảng 55-75% thành phần cơ thể con người. Hầu hết các tế bào đều cần đến nước để hoạt động một cách bình thường và tất cả mọi quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng đều cần phải có nước tham gia.

Tăng cường suy nghĩ, cải thiện hoạt động của não bộ

Khoảng 80% thành phần mô não được cấu tạo bởi nước. Các xét nghiệm y khoa cho thấy những trường hợp trí nhớ và khả năng tập trung bị giảm đi có nguyên nhân là do thiếu nước ở não.

Cũng giống như vai trò của dầu nhớt trong hoạt động của động cơ xe hơi, trong hoạt động của não bộ, nước có nhiệm vụ giúp kích động sự chuyển hóa protein và enzymer để đưa chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác của cơ thể. Nếu thiếu nước thì sự chuyển hóa và dẫn chuyền này sẽ gặp khó khăn.

Nước còn có tác dụng loại bỏ các tế bào gốc tự do trong não, loại bỏ nguy cơ phá vỡ sự liên kết giữa các tế bào.

Đề phóng bệnh tật từ xa

Nhiều nghiên cứu chuyên môn đã cho thấy việc uống nhiều nước là một trong những biện pháp ngăn chặn một số căn bệnh nan y như viêm khớp, ung thư, tim mạch…

Lớp sụn và chất hoạt dịch ở mỗi khớp xương có tác dụng tránh sự va chạm trực tiếp giữa 2 đầu xương trong những cử động về mọi phía. Nước là thành phần chủ yếu của lớp sụn và chất hoạt dịch này. Khi các bộ phận này được cung cấp đủ nước, sự va chạm trực tiếp sẽ giảm đi, từ đó giảm nguy cơ viêm khớp.

Mặt khác, việc thường xuyên uống đủ nước làm cho hệ thống bài tiết được hoạt động thường xuyên, cũng chính là việc thường xuyên bài thải những độc tố trong cơ thể, có thể ngăn ngừa sự tồn đọng lâu ngày của những độc tố gây ung thư ruột kết, bàng quang.

Không chỉ thế, hoạt động bài tiết mồ hôi cũng chính là quá trình loại bỏ bớt lượng muối thừa – nguyên nhân của tình trạng áp suất máu cao dẫn đến bệnh tim mạch.

Giúp giảm trọng lượng cơ thể một cách đáng kể

Một biện pháp giảm cân hữu hiệu và đơn giản nhất là uống một ly nước đầy khi cảm thấy đói hoặc trước mỗi bữa ăn.

Ngoài việc hấp thu được những lợi ích mà nước mang lại cho cơ thể, cảm giác đầy bao tử do nước – không calorie, không chất béo – sẽ ngăn cản một cách hữu hiệu sự thèm ăn.

Và quan trọng hơn, nước còn giúp kích động quá trình chuyển hóa, đốt cháy nhanh lượng calorie vừa hấp thu qua thực phẩm.

Một nghiên cứu đã đưa ra kết quả rằng với 6 ly nước mỗi ngày đều đặn, thì sẽ giảm cân thêm khoảng hơn 2 kg trọng lượng trong một năm. Đây chính là con đường ngắn nhất để tìm lại dáng người thon thả.

Loại trừ vi khuẩn, acid gây hại răng

Các bệnh về răng miệng thường xuất phát từ vi khuẩn và acid bám ở chân răng, kẽ nướu. Và chúng ta cũng từng biết, chỉ chải răng bằng bàn chải với kem không thể loại trừ hết vi khuẩn tích tụ do thức ăn thừa còn đọng lại trong kẽ răng.

Nước, với lợi thế len lỏi, có thể thực hiện việc làm sạch mọi ngõ ngách trong khoang miệng. Ngoài ra, thành phần khoáng chất trong nước còn có tác dụng phục hồi răng.

Tuy nhiên, cũng không nên vì cơ thể con người nhận rất nhiều lợi ích từ nước mà lạm dụng nó – uống quá nhiều. Vì việc cung cấp quá nhiều nước cho cơ thể có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, thậm chí hôn mê…

Theo các chuyên gia, lượng nước phù hợp và tốt nhất cho cơ thể là vào khoảng 8 ly (tương đương 2-2,5 lít) nước mỗi ngày cho một người lớn.