Nhu cầu nước cho cơ thể mỗi ngày

Nhu cầu nước cho cơ thể mỗi ngày

Chúng ta thường có thói quen chờ tới khi khát mới uống nhưng điều này là không tốt, bởi vì khi chúng ta bắt đầu thấy khát là cơ thể có thể đã hơi bị thiếu nước .

Nhu cầu nước cho cơ thể mỗi ngày

Nhu cầu nước cho cơ thể mỗi ngày

Trung bình 2/3 cân nặng cơ thể là do nước. Tất cả các hệ thống trong cơ thể đều lệ thuộc vào nước.­

Cho nên nước đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể nó giúp điều hoà nhiệt độ cơ thể, giúp gan hấp thụ dinh dưỡng, loại trừ các độc tố và tăng hàm lượng muối.

Nước giúp giảm huyết áp máu, vì vậy giảm nguy cơ bệnh tim. Nước còn có thể rửa sạch những phần năng lượng dư thừa không tốt, được tích tụ trong một ngày hoạt động.

Nhu cầu nước cho cơ thể mỗi ngày?

Cơ thể chúng ta mất nước hàng ngày qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu, trong đường ruột . Muốn cho cơ thể hoạt động tốt chúng ta phải uống các đồ uống và ăn các các thực phẩm chứa nước để bù đắp cho cơ thể phần nước đã bị mất.

Một người trưởng thành cần từ 2 -3 lít nước một ngày. Lượng nước này cần được bổ sung, nếu không muốn gặp những vấn đề rắc rối về đường tiêu hoá và quá trình tạo hồng cầu.

Chúng ta nên uống ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày, và hơn nếu nhiệt độ thời tiết tăng hay những ai chơi thể thao, đang điều trị bệnh hoặc uống Vitamin nên tăng lượng nước uống hàng ngày.

Chú ý bạn không nên uống các ngụm nước to, mà nên uống chậm,và dừng lại vài giây trước khi uống tiếp.

Những nguồn cung cấp nước cho cơ thể

Nguồn cung cấp nước cho cơ thể có thể kể đến ngay là nước uống hằng ngày, ngoài ra bạn còn cung cấp nước cho cơ thể nhờ các thực phẩm tiêu thụ.

Trung bình thức ăn cung cấp 20% nhu cầu nước cơ thể cần, còn 80% kia là do nước uống hàng ngày và các đồ uống đủ loại khác nhau.

Ví dụ như nhiều trái cây và rau; như dưa hấu và dưa chuột chứa gần như 100% nước theo trọng lượng.

Các đồ uống như sữa, và nước trái cây cũng chứa nhiều nước. Ngay cả rượu, bia, các đồ uống có caffeine cũng cung cấp một phần nhỏ nước cho cơ thể.

Tuy vậy nước uống hàng ngày vẫn tốt nhất như các loại nước khoáng, nước tinh khiết vì không chứa calori, ít tốn tiền mà lại luôn luôn sẵn có

Hậu quả của việc cơ thể thiếu nước

Chúng ta thường có thói quen chờ tới khi khát mới uống nhưng điều này là không tốt, bởi vì khi chúng ta bắt đầu thấy khát là cơ thể có thể đã hơi bị thiếu nước .

Ngoài ra ,chúng ta nên nhớ là càng lớn tuổi thì cơ thể càng ít có khả năng cảm nhận thấy bị thiếu nước .

Ngay cả khi bị thiếu nước nhẹ cũng làm sức cân nặng của bạn giảm từ 1 tới 2 % cũng làm bạn cảm thấy mệt mỏi và thấy khó tập trung.

Khi thiếu nước, da bạn sẽ bị khô, đau đầu, táo bón, tăng huyết áp, dị ứng, thận của bạn không hoạt động tốt.

Ngoài ra khi thiếu nước còn có hiện tượng khô họng, thấy đau lưng và đau khớp.

Nếu cơ thể bị thiếu nước nhẹ thì ít khi có biến chứng miễn sao cơ thể phải nhận được chất lỏng thay thế cấp thời

Khi xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng cần phải chích chất lỏng hay dung dich điện phân vào mạch máu.

Để tránh tình trạng cơ thể thiếu nước và bảo đảm có đủ chất lỏng cần thiết, uống nước là lực chọn tốt nhất. Hầu hết tất các người lớn khỏe mạnh có thể thực hiện các bước sau:

Uống một ly nước vào mỗi bữa ăn và giữa mỗi bữa ăn

Giữ cho cơ thể đủ nước trước, trong khi và sau khi tập thể dục

Uống nước sủi bọt giải khát thay cho bia rượu

Trường hợp này rất ít xảy ra, nhưng chúng ta cũng không nên uống quá nhiều nước.Vì khi mà thận không thể bài tiết đươc số nước dư thừa thì lượng khoáng chất trong máu sẽ bị loãng và gây nên tình trạng giảm natrium-huyết

Tác hại của nước chưa qua xử lý đối với cơ thể

Nước không sạch có chứa sắt, măng gan, muối, can xi và magiê sẽ làm hại cho cơ thể con người.

Clo là một trong những nguyên nhân gây ra chứng tắc nghẽn động mạch. Ngoài ra, Clo còn hình thành các thành tố gây ung thư.

Chỉ bằng mắt thường ta khó có thể xác định được chất lượng nước, vì hiện nay có rất nhiều loại nước tinh khiết nhưng gây hại cũng không mùi, không vị.