Tư vấn cách chọn nước khoáng có lợi cho sức khỏe

Tư vấn cách chọn nước khoáng có lợi cho sức khỏe

Vào thời điểm hiện tại, trên thị trường nước đóng chai nói chung và nước khoáng đóng chai nói riêng có không ít cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quy trình đóng chai sản phẩm, sẽ tác động không tốt đến sức khỏe của người tiêu thụ.

Tư vấn cách chọn nước khoáng có lợi cho sức khỏe

Tư vấn cách chọn nước khoáng có lợi cho sức khỏe

Bên cạnh các dòng sản phẩm nước tinh khiết, thì các sản phẩm nước khoáng đóng chai hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng hàng ngày như một phương pháp tối ưu để chăm sóc cho sức khỏe.

Sự mập mờ giữa nước uống tinh khiết và nước khoáng đã gây nhiều suy nghĩ sai lầm cho người tiêu dùng. Do đó, không ít người đã mua nhầm, sử dụng nhầm và thậm chí hiểu nhầm công dụng của hai loại nước có tính chất hoàn toàn khác nhau này.

Sự khác biệt của nước khoáng

Đã không ít gia đình có suy nghĩ rằng nước uống tinh khiết chính là tên gọi khác của nước khoáng. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, nguyên nhân một phần vì người tiêu dùng thiếu những thông tin chính xác, một phần khác đến từ các nhà sản xuất thiếu sự trung thực trong việc sử dụng hai định nghĩa “nước khoáng” và “nước tinh khiết” trên bao bì.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này thì nước tinh khiết có thể hiểu nôm na là một dạng nước tinh lọc công nghiệp, không màu, không mùi, được tiệt trùng, trong thành phần hoàn toàn không chứa một loại chất khoáng nào cả.

Do đó, nước tinh khiết đảm bảo vô hại khi sử dụng và chỉ có công dụng duy nhất là giải khát.

Còn nước khoáng là một dạng khác của nước. Nước khoáng là dạng nước được khai thác từ các nguồn nước khoáng thiên nhiên hay các mạch suối ngầm với lưu lượng và nhiệt độ không đổi, trong nước có hòa tan một số muối khoáng tự nhiên với hàm lượng ổn định không phụ thuộc vào nhiệt độ và thời tiết, có tác dụng tốt cho cơ thể con người.

Ngoài công dụng giải khát, nước khoáng còn có lợi cho sức khỏe vì giúp cơ thể bổ sung vi khoáng, tốt cho tiêu hóa, tiết niệu, hoạt động của hệ thần kinh cũng như làn da.

Ngay cả nước khoáng cũng đa dạng :

Hiện nay trên nước ta có khoảng 400 nguồn nước khoáng, trong đó có khoảng 287 nguồn đã được điều tra, có kết quả phân tích mẫu tương đối đầy đủ và đáng tin cậy. Nguồn khai thác nước khoáng là rất quan trọng, tùy thuộc vào vùng khai thác mà nguồn nước tại mỗi vùng sẽ chứa các loại khoáng chất khác nhau với hàm lượng khác nhau.

Nước khoáng Carbonic phân bố chủ yếu từ Bình Thuận đến Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đắc Lắc. Hàm lượng CO2 trong nước thường gặp ở mức 800-1000 mg/l.

Nước khoáng Silic phân bố ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận. Hàm lượng Silic (trong hợp chất H2SiO3) của nước thường gặp từ 70-80 đến 100-110 mg/l. Nước khoáng Sắt phổ biến ở các đồng bằng Bắc Bộ với hàm lượng ion Sắt (Fe2+, Fe3+) từ một vài chục đến hàng trăm mg/l…

So sánh giữa 2 loại nước này ta thấy nước khoáng Carbonic được xem là loại nước khoáng đặc biệt tốt cho sức khỏe do chứa nhiều hàm lượng khoáng chất.

Vào thời điểm hiện tại, trên thị trường nước đóng chai nói chung và nước khoáng đóng chai nói riêng có không ít cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quy trình đóng chai sản phẩm, sẽ tác động không tốt đến sức khỏe của người tiêu thụ

Ngày nhiều nguồn nước ngầm và các mạch nước khoáng có nguy cơ bị biến đổi chất do sản xuất công nghiệp. Vì vậy, với lợi thế sở hữu nguồn khoáng tự nhiên đích thực có hàm lượng khoáng chất ổn định, cộng với sự đầu tư nghiêm túc và kỹ lưỡng vào trang thiết bị sản xuất tiên tiến theo tiêu chuẩn của Mỹ và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005 cao nhất trong ngành thực phẩm, nước khoáng đóng chai là sự lựa chọn đúng đắn để chăm sóc và bảo vệ toàn diện cho cơ thể.

Nước khoáng tự nhiên là nước uống có sự khác biệt rõ ràng với các loại nước uống thông thường khác về :

Đặc trưng bởi một số muối khoáng nhất định, bởi các tỷ lệ tương đối giữa chúng và sự có
mặt của các nguyên tố vi lượng hoặc các thành phần khác.

Lấy trực tiếp bởi các nguồn tự nhiên hoặc giếng khoan từ các mạch nước ngầm.

Bền vững về thành phần và ổn định về lưu lượng, nhiệt độ cho dù có các biến động tự nhiên.

Khai thác dưới các điều kiện đảm bảo duy trì độ sạch về vi sinh tại nguồn.

Đóng chai tại nguồn với các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt.

Nước tinh lọc (Nước tinh khiết, nước uống đóng chai)

Nước dùng để uống không phải là nước khoáng tự nhiên và có các đặc điểm sau:

Lấy từ giếng khoan của các mạch nước ngầm, từ nguồn nước mạch hoặc từ nguồn nước thủy cục, sau đó qua xử lý bằng các phương pháp như : gạn lọc, lắng, xử lý hóa học, xử lý nhiệt học bằng than hoạt tính, cột trao đổi Ion hoặc màng lọc vi sinh hay tiệt trùng bằng tia cực tím.

Đóng chai gần nguồn nước và đảm bảo yêu cầu về chất lượng vệ sinh.